HOT
Home >> Dầu đậu phộng >> Mùi dầu đậu phộng gây nhớ thương

Mùi dầu đậu phộng gây nhớ thương

Tôi xa quê mấy năm trời, bắt gặp mùi dậu phộng ở đâu đó lại nhớ quê, nhớ tô mì Quảng mẹ nấu, và cả những chiếc bánh ướt thấm dầu phộng chấm nước tương ngon khó tả.

>>Đậu phộng luộc được phù phép bởi hóa chất

Dầu đậu phộng ép

Dầu đậu phộng ở quê tôi ép nhiều nhất là vào tháng 4 âm lịch, lúc đó ai đi ngang qua những bộng ép dầu thì cũng sẽ chầm chậm lại tí để tận hưởng mùi dầu đậu phộng lan tỏa ra một không gian rộng lớn. Cứ đến mùa ép, người ta lại bỏ những bao đậu phộng khô to chất lên xe bò kéo đến những bộng dầu, trong lúc ngồi chờ đến lượt ép đậu của nhà mình, mọi người tám chuyện với nhau về giá đậu, giá dầu, …vì vậy mà mùa ép dầu quê tôi rất rôm rả.

=>Quảng Nam giữ nghề ép dầu đậu phộng truyền thống

Quy trình ép dầu đậu phộng

Có lẻ thời gian mà mọi người hồi hợp chờ đợ nhất đó chính là lúc ngồi trước thau để múc những gáo dầu vào canh, xem đậu mình trồng có ép ra được nhiều dầu không.

Thợ ép dầu phải là những thanh niên trai tráng khỏe mạnh, chứ người nào ốm yếu thì không làm nỗi. Thứ nhất khâu gói đậu đòi hỏi tay phải chắc thì mới có thể gói được những tấm bánh dầu chắc chắn, thứ hai lò để hông đậu rất nóng, không phải ai cũng chịu được. Thứ 3 phải là thanh niên trai tráng thì mới có đủ sức để quay, cho kít ép chặt, để dầu trong bộng có thể chảy ra.

Ở quê tôi giữa muôn vàng các loại dầu thực vật, mỡ động vật với giá rẻ hơn rất nhiều, nhưng người ta vẫn chuộng dầu đầu phộng bởi vị béo, thơm ngon, khi xào món rau thì ngon hơn rất nhiều so với xào dầu thực vật khác. Chính vì vậy, mà mặc dù dầu đậu phộng giá rất cao, nhưng nhà nào cũng ép rồi để lại vài chục lít cho gia đình mình dùng. Chỉ khi nào ép nhiều thì mới bán. Bên cạnh đó, dầu đậu phộng cũng trở thành món quà quê, biếu người thân, bạn bè. Rất nhiều người con Đất Quảng xa quê hương cứ đến mùa ép dầu lại gửi canh về, nhờ người nhà mua giúp, thế mới biết dầu đậu phộng có sức quyến rũ như thế nào.

Cách sử dụng dầu đậu phộng nguyên chất Quảng Nam

Dầu đậu phộng khi khử người dân quê tôi khử với hạt nén thơm lừng tỏa ra cả một vùng không gian rộng lớn, ai mà đang đói bụng ngửi được mùi hương này thì thật giống như bị tra tấn, bụng sôi lên ùng ục và muốn được ăn ngay. Cũng nhờ loại dầu này mà món mì Quảng, Cao Lầu quê tôi có hương vị thơm ngon, ai cũng muốn thưởng thức.

Chắc có lẻ dầu đậu phộng gắn liền với nhiều món ăn quê tôi, mà mỗi khi đi xa tôi lại nhớ đến vậy, chỉ mong được về bên gia đình, ăn bữa cơm mẹ nấu, với các món chiên, xào, canh được nấu với dầu đậu phộng.

>>Xem thêm: Đừng để đậu phộng Trung Quốc tràn vào Việt Nam