HOT
Home >> Tin tức >> Đừng để đậu phộng Trung Quốc có cơ hội tràn vào Việt Nam

Đừng để đậu phộng Trung Quốc có cơ hội tràn vào Việt Nam

Giá đậu phộng Trung Quốc xuất khẩu sang nước ta có giá rẻ khá bất ngờ chỉ từ 5.500-6.000 đồng/kg. Điều đáng nói là các thương lái Trung Quốc vào nước ta thu gom với giá cao, xong rồi lại xuất khẩu với giá siêu rẻ, có điều gì uẩn khuất tại đây chăng. Chúng ta đang phải chi hàng chục triệu USD để nhập khẩu đậu Trung Quốc.

>>Quảng Nam giữ nghề ép dầu đậu phộng truyền thống

Đậu phộng Trung Quốc

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho thấy, số liệu từ Tổng cục Hải Quan, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay VN đã nhập gần 12.000 tấn đậu phộng, tăng 146% so với năm 2014 (chi gần 21,5 triệu USD nhập hơn 23.623 tấn đậu phộng). Không ai khác Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu đậu phộng sang nước ta nhiều nhất và giá cũng rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác là 15.000-22.000.  Trong tương lai dự báo việc nhập khẩu đậu phộng ở nước ta tăng lên và không ai hết Trung Quốc là kẻ hưởng lợi.=>Chi hàng chục triệu USD nhập đậu phộng Trung Quốc.

Chúng ta biết rằng nước ta là một nước nông nghiệp nhưng phải nhập khẩu lúa mì, bắp, và đậu nành, nay lại nhập thêm đậu phộng, mà quan trọng hơn chúng ta chưa biết chất lượng đậu phộng này như thế nào, mọi thứ vẫn mù tịt.

Bên cạnh đó, tiềm năng trồng đậu phộng ở nước ta vẫn khá lớn, vùng đất Tây Ninh, Long An là xứ đậu phộng, “mỗi mùa mỗi hộ gia đình thu được khoảng ít nhất là 5 tấn-nhiều nhất là 30 tấn, sau đó thương lái tới mua”, một người dân chia sẻ. Nhưng rồi số đậu ấy được thương lái đưa đi đâu thì không ai biết rõ được.

Chưa kể đến việc rãi rác khắp các tỉnh ở nước ta như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, …ở những nơi có đất cát pha đất thịt người dân vẫn có thể trồng đậu phộng cho năng suất khá cao.

Mùa thu hoạch đậu phộng

Có nhiều vùng đất có thể trồng đậu như vậy thì thay vì chi ra hàng chục triệu USD để nhập khẩu đậu phộng, thì dùng số tiền ấy để hỗ trợ bà con nông dân phát triển  sản xuất đậu, đặc biệt phát triển hệ thống tưới tiêu và hỗ trợ giá.

Đậu phộng dùng làm nguyên liệu trong sản xuất bánh kẹo, trong nấu ăn tăng thêm vị ngon cho món gỏi, món bún, mì, …Hay người dân còn dùng nó để ép ra dầu đậu phộng khi chiên xào, nấu canh hương vị rất béo, thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe. Nó có rất nhiều lợi ích và tiềm năng, không thể để đậu Trung Quốc sang  xâm chiếm đậu phộng do chính bà con nông dân chúng ta cực khổ làm ra được.

Nhu cầu đậu phộng rất lớn, trừ khi trong nước không thể đáp ứng được thì  mới nhập khẩu, còn nếu  như đậu trong nước bị thu gom bán với giá cao, rồi lại nhập khẩu đậu phộng với giá rẻ không biết chất lượng như thế nào, thì nguy cơ bị chiếm thị trường là rất lớn, và không ai hết bà con nông dân lại chịu khổ.

>>Xem thêm: Rộn ràng mùa thu hoạch đậu phộng