HOT
Home >> Tin tức >> Rộn ràng mùa thu hoạch đậu phộng (lạc)

Rộn ràng mùa thu hoạch đậu phộng (lạc)

Vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch cùng với việc thu hoạch lúa, thì trên các cánh đồng của một số huyện ở tỉnh Quảng Nam người dân nơi đây cũng bắt đầu thu hoạch đậu phộng (lạc), thật không khó để bắt gặp cảnh những người nông dân chở những chiếc xe bò chất đầy đậu về nhà.

Ăn dầu đậu phộng ép không hóa chất/ Quảng Nam giữ nghề ép dầu đậu phộng

Mùa thu hoạch đậu phộng

Người dân thu hoạch đậu thủ công, dùng tay để nhổ từng dây đậu lên hết luống này đến luống khác. Thường thì người dân danh tranh thủ thu hoạch khi thời tiết nắng tránh những cơn mưa xuống,  vì nếu mưa đất bị chặt và khi nhổ hạt đậu dễ bị sót lại dưới đất.

Mùa thu hoạch đậu phộng

Nhiều người cẩn thận khi đi thu hoạch còn đem theo một cây gỗ nhọn và một chiếc rổ nhỏ để lấy những hạt đậu còn sót lại bên dưới.

Khi thu hoạch phải nhẹ nhàng nhổ từng dây, sau đó gom lại thành từng bó đem về nhà. Nếu nhà nào có người thì có thể tranh thủ hái vào buổi tối, còn nếu nhà nào muốn nhanh thì có thể bắt một thanh gỗ ngang và đập cho đậu văn ra khỏi dây, thường thì đập thì cùng với hạt đậu sẽ có nhiều lá, và có nhiều hạt sẽ dính vấu theo, và cả những hạt đậu non lép cũng sẽ lộn vào nên trông sẽ không sạch và đẹp bằng hái tay.

Mùa thu hoạch đậu phộng

Sau khi hái xong thì đậu sẽ được phơi thật khô, mới được đêm đi ép dầu.

Để có được những hạt đậu ép dầu phộng người nông dân cũng phải rất vất vả bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vào mùa thu hoạch.

Nhưng điều quan trọng chúng tôi vẫn cảm nhận được ở người nông dân, dù cực khổ họ vẫn quyết tâm làm để cho ra những chai dầu đậu phộng rất đặc biệt thơm ngon của quê hương mình.