HOT
Home >> Dầu đậu phộng >> Quy trình ép dầu đậu phộng thủ công

Quy trình ép dầu đậu phộng thủ công

Cứ đến khoảng cuối tháng 3, đầu tháng tư âm lịch tại các bộng dầu háo hức người ra, kẻ vào, và mùi dầu dậu phộng thơm phức lan ra cả một không gian xung quanh các bộng dầu.

Dauannguyenchat.net xin chia sẻ với mọi người quy trình ép dầu đậu phộng nguyên chất, để mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Xay đậu

Đậu sau khi được phơi khô (thường 3 nắng) được làm sạch và loại bỏ những hạt đậu lép, hư ra. Sẽ được cho vào máy xay, xay nhỏ.

Quy trình ép dầu đậu phộng

Người thợ ép dầu đang cho đậu vào mấy để xay

Hông đậu

Quy trình ép dầu đậu phộng

Quy trình ép dầu đậu phộng

Đậu được cho vào một chiếc nồi lên trên lò để hông

Sau khi đậu được xay nhỏ xong sẽ được cho vào một cái nồi, đặt trên một cái lò to để hông. Thường thì đậu sẽ được hông trong 30 phút, tùy theo lượng đậu hông ít hay nhiều. Trong quá trình hông đậu người thợ sẽ phải canh để lửa cháy đều

Gói bánh dầu

Quy trình ép dầu đậu phộng Quy trình ép dầu đậu phộng

Đậu được hông xong sẽ được gói thành những tấm bánh hình tròn

Sau khi đậu đã được không sẽ vớt ra một cái rỗ, và người thợ sẽ dùng một mảnh bao có hình vuông, lốt xuống dưới 3 vòng tre, sau đó gói và ép đậu vào thành tấm bánh hình tròn.

Ép dầu

Quy trình ép dầu đậu phộng Quy trình ép dầu đậu phộng Quy trình ép dầu đậu phộng

Gói đậu lại thành những tấm hình tròn xong, người thợ ép sẽ sắp xếp vào bộng, khoảng 10- 20 cái. Sau đó quay một cái trục để các tấm bánh ép vào với nhau và chảy ra những giọt dầu đậu phộng.

>>Xem thêm: Quảng Nam giữ nghề ép dầu đậu phộng